Sắp dùng "mặt trời" thay điện để đun nước nóng

Tin tức

Sắp dùng "mặt trời" thay điện để đun nước nóng


Khách hàng mua thiết bị bình nước nóng NLMT trong chương trình “Chương trình thiết bị đun nước nóng năng lượng mặt trời” được EVN hỗ trợ 1 triệu đồng/bộ.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong xu thế tiêu dùng năng lượng thế giới ngày càng tăng trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng bị khai thác cạn kiệt thì việc sử dụng các dạng năng lượng sạch có thể tái tạo được như NLMT, gió... để thay các dạng năng lượng truyền thống (than, dầu…) là giải pháp đang được áp dụng phổ biến trên thế giới, trong đó công nghệ đun nước nóng bằng NLMT ngày càng được nhiều nước lựa chọn.

 

 

Trong hai năm (2008 - 2009), EVN phối hợp với Tập đoàn Sơn Hà đã triển khai thử nghiệm chương trình sử dụng bình nước nóng NLMT với 1.000 hộ gia đình tham gia, trên địa bàn quản lý của năm Cty Điện lực ở khu vực miền Trung và miền Nam. Kết quả cho thấy, nhu cầu của thị trường về bình nước nóng NLMT là rất lớn. Hơn nữa, sự tham gia của các Cty Điện lực cũng mang lại uy tín và an tâm cho khách hàng sử dụng. Theo yêu cầu và mong muốn của thị trường, cùng với việc thúc đẩy chương trình tiết kiệm điện hiệu quả, EVN đang triển khai đề án Quảng bá sử dụng bình nước nóng bằng NLMT năm 2010 - 2011. Theo đó, EVN sẽ phối hợp với các nhà sản xuất, cung ứng thiết bị bình nước nóng NLMT lắp đặt 20.000 bình nước nóng NLMT cho khách hàng, tận dụng nguồn năng lượng sạch, góp phần tiết kiệm điện trên phạm vi cả nước. Khách hàng mua thiết bị bình nước nóng NLMT trong chương trình này được EVN hỗ trợ 1 triệu đồng/bộ (bằng mức hỗ trợ khách hàng trong chương trình của Bộ Công thương), được nhà cung ứng thiết bị tư vấn, khảo sát và miễn phí nhân công lắp đặt thiết bị, bảo hành thiết bị tối thiểu 5 năm. Ngoài ra, khuyến khích các nhà cung ứng thực hiện bổ sung các chính sách riêng để thu hút khách hàng như giảm giá thiết bị, tăng thời gian bảo hành, dịch vụ hậu mãi....

Với tổng cộng 25.000 bình được lắp đặt trong 2 năm 2010 - 2011 (kể cả 5.000 bình trong chương trình mục tiêu quốc gia do EVN đăng ký), dự kiến đề án sẽ đem lại hiệu quả thiết thực: Tiết kiệm điện năng: 18,75 triệu kWh/năm. Trong 7 năm (tuổi thọ hoàn vốn của thiết bị đối với khách hàng) tiết kiệm được: 131,25 triệu kWh. Cắt giảm công suất đỉnh: 30 MW. Giảm chi phí phát điện do tiết kiệm điện năng (trong 7 năm): 98,44 tỷ đồng (tính với giá phát/mua điện bình quân 750 đ/kWh). Cắt giảm phát thải: 85.312 tấn CO2.

Để chương trình được phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, DN và từng hộ dân, dự kiến có hơn 10 triệu tờ rơi, poster được đưa đến khách hàng qua kênh thu tiền điện hàng tháng. Các Công ty Điện lực sẽ chịu trách nhiệm trong việc tuyên truyền và tư vấn nhằm phổ biến việc sử dụng bình đun nước nóng bằng NLMT trong nhân dân và các tổ chức, DN. Từ nay đến giữa tháng 3, các Công ty Điện lực sẽ ký kết hợp đồng với các nhà cung ứng, phân phối số lượng bình nước nóng NLMT và phổ biến mẫu đăng ký sử dụng đến các khách hàng. Mọi ý kiến của khách hàng có thể gọi đến đường dây nóng 1900 577 711 để được tư vấn và giải đáp.

Sự thành công của “Chương trình thiết bị đun nước nóng năng lượng mặt trời” có ý nghĩa to lớn về lợi ích kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng điện, thúc đẩy các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong toàn xã hội, góp phần tích cực bảo vệ môi trường.

 
 
Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin liên quan

Sản phẩm

Hỗ trợ Online

Mr.Vuong .0948377709