Ngân hàng từ chối cá nhân mua USD

Tin tức

Ngân hàng từ chối cá nhân mua USD


Có kế hoạch đi công tác và thăm người thân ở nước ngoài, ông Nhân đến ngân hàng mua 7.000 USD nhưng đi khắp chi nhánh này sang chi nhánh khác đều bị từ chối.

Ông Nhận định đi công tác Thái Lan và thăm người thân ở châu Âu. Chỉ cần chịu giá cao hơn một chút là có thể dễ dàng mua đôla ở ngoài, song nghĩ làm như vậy là tiếp tay cho hoạt động mua bán trái phép, nên sáng 13/3 ông đến Ngân hàng Á Châu - ACB chi nhánh Lê Trọng Tấn (TP HCM) hỏi mua số USD trên.


Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết hiện không có nguồn USD để bán. Điều ông Nhân khó hiểu hơn khi nhân viên ở đây giải thích thêm rằng, khi bán USD cho khách hàng, chi nhánh phải mua USD từ hội sở chính với giá cao, đến khi bán lại cho khách hàng cá nhân theo mức giá quy định hiện nay sẽ lỗ. Do đó, ACB Lê Trọng Tấn không thể bán USD cho ông.

Ông Nhân tiếp tục đến chi nhánh ACB Maximark Cộng Hòa và nhận được câu trả lời tương tự tại đây. Chi nhánh này linh hoạt hơn một chút khi đề nghị bán euro nếu ông đồng ý, vì ông Nhân đi thăm người thân ở châu Âu. Tuy nhiên, ông Nhân không muốn mua EUR.

Không bỏ cuộc, ông qua chi nhánh ACB Cộng Hòa, đối diện với ACB Maximark Cộng Hòa thì được nhân viên ở đây bảo lên hội sở chính mua.

Ông tiếp tục ghé qua ACB chi nhánh Mạc Đỉnh Chi. Lần này thì ông cảm thấy bị sốc vì nhân viên ở đây cho biết Ngân hàng Á Châu không bán USD cho khách hàng cá nhân.

Ông Nhân cho rằng, cách giải thích này không hợp lý. Bởi theo luật, bất cứ người dân nào khi có nhu cầu đi nước ngoài, xuất trình được vé máy bay, thẻ Visa thì các ngân hàng khi có nguồn USD phải bán cho khách. Bức xúc với cách trả lời trên, ông Nhân xin gặp và trao đổi với phó phòng giao dịch của chi nhánh thì được người này cho rằng, lời giải thích của nhân viên vừa rồi không đúng và không đại diện cho ngân hàng.

Sau đó, vị phó phòng này bảo ông Nhân viết tất cả những yêu cầu vào giấy đề nghị và cam kết đến ngày 16/3 sẽ có phản hồi cho ông về việc có USD bán hay không. Nếu không có thì sẽ giải thích đầy đủ bằng văn bản vì sao không bán.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, không phải ngân hàng không bán USD cho khách hàng cá nhân mà do hiện nay không có nguồn để bán cho nhóm khách hàng này. "ACB chỉ bán USD cho khách hàng cá nhân khi nào có nguồn USD", ông Toại nhấn mạnh.

Ông Toại cũng cho biết thêm, việc kinh doanh mua bán USD tại ACB được quản lý tập trung từ hội sở. Hiện nay, hệ thống không có nguồn USD nên không bán cho khách hàng cá nhân chứ không có chuyện chi nhánh phải mua USD từ hội sở với giá cao nên không bán cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, các ngân hàng thương mại khi bán USD cho cá nhân đều phải xét rõ mục đích mua USD của khách hàng. Nguồn cung USD tại các ngân hàng đã được cải thiện đáng kể, nhưng phải ưu tiên cho sản xuất, kinh doanh .. chứ không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dân. Thường thì ngân hàng chỉ có thể giải quyết cho những trường hợp cá nhân đi nước ngoài du học, chữa bệnh và công tác. Còn đối với những trường hợp mua USD đi du lịch, thăm người thân... ngân hàng rất ít bán và phải tùy vào nguồn cung USD của mỗi nhà băng.

Ông Minh khuyến nghị, với những người có nhu cầu đi nước ngoài nếu không mua được USD thì nên sử dụng thẻ Visa quốc tế để thanh toán.

Lệ Chi

Theo VnExpress


Tin liên quan

Sản phẩm

Hỗ trợ Online

Mr.Vuong .0948377709