Giới trẻ chật vật mua nhà thủ đô

Tin tức

Giới trẻ chật vật mua nhà thủ đô


Giá chung cư, nhà riêng lẻ ngày càng đắt đỏ khiến khát vọng mua nhà Hà Nội có thể coi là một ước mơ xa xỉ đối với nhiều người trẻ lên thủ đô lập nghiệp.

 

Mấy năm trời lang thang khắp các khu từ Xuân Đỉnh, Hoàng Mai, Hà Đông, Xuân Bách (trợ lý truyền thông của một công ty có tiếng) vẫn chưa thể mua nổi căn nhà. Trọ tại khu vực Hoàng Mai mỗi tháng hết khoảng 1 triệu đồng, với mức lương trung bình 5 triệu đồng, trừ tiền chi tiêu hằng tháng, mỗi tháng anh dôi ra khoảng 1,5 triệu đồng. Trong khi đó, để mua được một căn hộ chung cư ở Hà Nội cũng phải đến trên dưới 1 tỷ.

"Phải quen biết mới tìm được căn hộ giá gốc. Mua nhà dự án theo dạng trả góp trên giấy tờ thì lo ngay ngáy sợ bị lừa. Nhà giá thấp khoảng 300-400 triệu đồng cũng phải góp đến trên chục năm mới có thể mua được", Bách ngao ngán.

Trong khi giá cả địa ốc Hà Nội ngày càng trở nên đắt đỏ vượt quá thu nhập trung bình của người dân thì khả năng sở hữu một căn nhà càng trở nên khó khăn hơn. Tiêu biểu phải kể đến giá chung cư tại Trung Hòa- Nhân Chính lên tới 31-37 triệu đồng mỗi m2; Làng quốc tế Thăng Long vào khoảng khoảng 30 triệu đồng mỗi m2; Mỹ Đình giá "mềm" hơn cũng tầm 27 triệu đồng. Các khu vực xa trung tâm có giá bình dân như Việt Hưng (Long Biên) lên tới 16-20 triệu đồng, Xa La cũng vọt lên 17-19 triệu đồng tùy vị trí.

AÒnh:
Giá đất tăng cao, không ít người có nhu cầu thực giật mình thon thót. Ảnh: Hoàng Hà.

Đó là chưa kể các khu cao cấp như The Manor, Ciputra hay Golden Westlake giá thấp nhất cũng vào khoảng 2.000 USD mỗi m2. Đối với giới trí thức trẻ làm công ăn lương, những khu chung cư "đại gia" này quả là một ước mơ xa xỉ mà họ chưa bao giờ dám nghĩ tới. Đất thổ cư tại một số khu vực được coi là "bèo" như quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa... cũng ngót nghét lên tới 30-60 triệu đồng mỗi m2 tùy khu vực.

May mắn hơn Xuân Bách, sau hơn một năm trời, Sơn Hà (kỹ sư xây dựng) mới tìm được căn hộ ưng ý khu Xa La, Hà Đông với diện tích khoảng 75 m2 gồm phòng ngủ, phòng bếp, khách. Theo anh Hà, để mua được một căn hộ ở ngay với giá 17 triệu đồng mỗi m2, là điều may mắn nhất trong năm nay. "Cả căn hộ hết khoảng 1,3 tỷ, bố mẹ tôi đã sẵn sàng bán cả mấy khu vườn ở Yên Bái để hỗ trợ con trai mua căn hộ này", anh hồ hởi.

Anh Hà cho rằng trong khi giá cả đất nền dự án, nhà riêng lẻ, đất thổ cư đều quá đắt đỏ, giá cả vật liệu xây dựng leo thang không ngừng thì chung cư là sự lựa chọn thay thế khôn ngoan nhất. "Càng để lâu giá đất càng lên, lựa chọn thông minh vẫn là phải 'mua nhà liền tay', càng sớm càng tốt dù phải vay mượn, giật gấu vá vai", anh Hà nói.

Giá đất tăng cao, không ít người có nhu cầu thực giật mình thon thót. Thế Anh (quê ở Nam Định) chia sẻ, anh phải tích góp suốt 5 năm ròng rã mới được 250 triệu đồng. Lang thang mãi, hết tìm kiếm trên mạng lại đến nhờ người quen, anh cũng mua được mảnh đất rộng hơn 25 m2 ở tận sâu trong ngõ tại thôn Yên Kiện, xã Ngọc Hồi, Thanh Trì với giá ưu đãi 10 triệu đồng mỗi m2. Dự định hai năm nữa lấy vợ, anh phải tức tốc xây nhà và sẵn sàng vay ngân hàng khoảng 500 triệu đồng với lãi suất 18% mỗi năm. Dự kiến vay trong 10 năm, mỗi tháng anh phải trả lãi ngân hàng đến hơn 7 triệu đồng. "Với mức lương 10 triệu đồng, vậy là tôi chỉ còn khoảng 3 triệu để chi tiêu hằng tháng", anh ngậm ngùi.

UBND TP Hà Nội cho biết thu nhập bình quân của người dân năm 2009 đạt khoảng 32 triệu đồng mỗi năm. Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Xây dựng, nhà giá rẻ rơi vào khoảng từ 300 triệu đến 400 triệu đồng mỗi căn rộng trên dưới 50 m2. Một căn hộ nhà giá rẻ ở thủ đô gấp khoảng hơn 10 lần thu nhập bình quân của người Hà Nội. Nếu một người thu nhập trung bình tích góp trong ít nhất 10 năm không ăn, không uống mới có khả năng mua được nhà ở thủ đô.

Trao đổi với VnExpress.net, tiến sĩ Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, cho rằng, trong điều kiện giá cả bất động sản Hà Nội tăng chóng mặt như hiện nay, người trẻ càng khó có điều kiện sở hữu một căn nhà ở thủ đô. Thực tế, theo ông Tiến, các chủ đầu tư hiện nay không ai muốn làm nhà giá rẻ vì khả năng thu hồi lợi nhuận thấp. Người dân khi nghe đến nhà giá rẻ cũng không thích mua do tâm lý "của rẻ là của ôi".

Ông Tiến cho rằng, giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này là phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để xây dựng các nhà giá thấp nhưng có chất lượng cao. Khi áp dụng các tiến bộ về công nghệ như sử dụng gạch bê tông trấu hoặc bê tông khí thay vì gạch thông thường; sàn đổ bê tông rỗng thay vì bê tông đặc. Các vách chịu lực ngang của động đất hay của gió thay vì dày 25 phân có thể dày 1 cm nếu biết tính toán tốt.

Theo ông Tiến, khi áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ, giá nhà sẽ giảm 60% so với giá ban đầu mà chất lượng vẫn đảm bảo. "Ngoài các giải pháp về công nghệ, thành phố cũng phải có chế độ ưu đãi về đất, ngân hàng hỗ trợ về lãi suất để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia", ông Tiến nhận định.

Hoàng Lan

Theo VnExpress


Tin liên quan

Sản phẩm

Hỗ trợ Online

Mr.Vuong .0948377709