Anh định 'thủ tiêu' Thượng viện

Tin tức

Anh định 'thủ tiêu' Thượng viện


Chính phủ Anh có thể bãi bỏ Thượng viện và thay vào đó là một hội đồng gồm 300 vị trí được bầu chọn thay cho kiểu cha truyền con nối trước đây tại Thượng viện.

Báo The Sunday Times hôm 14/3 đưa tin, kế hoạch bãi bỏ Thượng viện sẽ được tiết lộ trong một dự luật về cải tổ Thượng viện của Bộ trưởng Tư pháp Anh Jack Straw, vốn sẽ được công bố trong vài tuần nữa, trước khi tổng tuyển cử diễn ra.

Dù sáng kiến trên khó có thể trở thành luật trước khi Quốc hội được giải tán, nhưng nó được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng lo ngại về việc các thượng nghị sĩ lạm dụng tiền công tác phí.

Thượng viện Anh hiện có 733 thành viên, nhiều hơn Hạ viện gồm 646 ghế, là 87 người. Các thành viên Thượng viện đều được chọn theo hình thức cha truyền con nối, song, theo cải tổ, lực lượng này chỉ chiếm một phần nhỏ.

Kế hoạch về Thượng viện mới của chính phủ do Công đảng đứng đầu sẽ quy định, mọi thành viên cơ quan mới sẽ được bầu trực tiếp, chấm dứt truyền thống đỡ đầu trong đảng. Một hệ thống bầu theo tỷ lệ sẽ được sử dụng để chọn thành viên và các cuộc bầu cử sẽ diễn ra đồng thời với bầu Hạ viện.

Mỗi dịp bỏ phiếu sẽ có 1/3 số thành viên được chọn, mỗi thượng nghị sĩ sẽ phục vụ 3 nhiệm kỳ, 15 năm theo một hệ thống tương đương, vốn được dùng để lựa chọn thượng nghị sĩ Mỹ.

Các thượng nghị sĩ mới ở Anh cũng có thể bị rút chức hay bị công bố là không đủ tư cách làm thượng nghị sĩ do thiếu năng lực. Các thượng nghị sĩ sẽ được trả lương, nhưng không nhiều như mức 65.000 bảng hiện nay mà các thượng nghị sĩ hiện thời đang nhận.

Hoài Linh

Theo vietnamnet.vn


Tin liên quan

Sản phẩm

Hỗ trợ Online

Mr.Vuong .0948377709